From Bangkok to Mandalay

From Bangkok to Mandalay

From Bangkok to Mandalay ถ้าจะสร้างหนังดีๆที่ใช้ฉากหลังเป็นเมืองสวยๆ บรรยากาศแสนงดงามสักเรื่องหนึ่ง จะมีเนื้อหาอะไรที่น่าจะเอามาใส่มากไปกว่าความรักความคิดถึง เพราะมันเป็นสิ่งที่จะช่วยสนับสนุนทั้งบรรยากาศที่สวยให้ดูโรแมนติก และสนับสนุนให้ความรักดูมีมนต์ขลังขึ้นมาทันที และนี่คือดูหนังออนไลน์ที่คนดูอย่างเราจะได้เปิดโลกของพม่าเป็นครั้งแรก ด้วยการจับมือกันร่วมทุนกันสร้าง หลังจากที่พม่านั้นปิดประเทศมากว่าห้าสิบปี และกว่าดูหนังเรื่องนี้จะสร้างได้เป็นผลสำเร็จนั้นก็ไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะผู้กำกับอย่าง ชาติชาย เกษนัส ต้องพยายามสื่อสารให้ทางพม่าเข้าใจถึงจุดประสงค์ในการสร้างที่จะสื่อให้คนอื่นๆได้เห็นพม่าในมุมมองที่สวยงาม

 

From Bangkok to Mandalay เป็นเรื่องราว “ปิ่น” หญิงสาวคนหนึ่งที่บังเอิญไปค้นพบจดหมายที่ถูกเขียนมาถึงผู้เป็นย่าของเธอ จดหมายเหล่านั้นเขียนมาจากพม่า มันถูกซ่อนเอาไว้และไม่เคยได้รับการเปิดอ่านเลยสักครั้งเดียว จนกระทั่งปิ่นเป็นผู้เปิดเรื่องราวในนั้นออกมาสัมผัส และนั่นทำให้เธอตัดสินใจที่จะเดินทางไปยังประเทศพม่า ตามไปยังเส้นทางที่ถูกระบุไว้ในจดหมายเพื่อจะเปิดจดหมายออกอ่าน ณ ที่ที่มันถูกเขียนขึ้น โดยการนำทางของชายหนุ่มพม่าที่ชื่อว่า “โมนาย” เขาเป็นคนที่คุณย่าเธออ้างชื่อเอาไว้ในพินัยกรรม และเมื่อการเดินทางเริ่มต้นขึ้นก็ราวกับความคิดถึงได้เดินทางกลับบ้านและทุกๆเส้นทางเหล่านั้นก็ทำให้ปิ่นเข้าใจเรื่องราวในอดีตของตัวเอง เพื่อที่เธอจะก้าวข้ามผ่านมันไปให้ได้!

 

หลังจากอยู่เบื้องหลังมาหลายเรื่อง งานนี้ผู้กำกับอย่างชาติชาย เกษนัส ก็ได้ก้าวขึ้นมาเป็นตัวจริงเสียที กับดูหนังโรแมนติกเรื่องนี้ ซึ่งเราจะได้เห็นพม่าในมุมกว้าง หลังการปิดประเทศไปถึง 50 ปี ความทรงจำมากมายต่างๆเมื่อห้าสิบปีก่อนของพม่าก็เปรียบเสมือนความคิดถึงที่ถูกบรรจุอยู่ในซองจดหมาย รอเวลาให้พวกเราได้มาเปิดอ่านผ่านดูหนังเรื่องนี้แน่นอนว่าพม่ายังมีเรื่องราวอีกมากมายรอให้เรามาสัมผัสไม่ว่าจะเป็นทิวทัศน์บรรยากาศที่สวยงาม วิถีชีวิตในแบบฉบับของคนพม่าวัฒนธรรมและศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ สถานที่ท่องเที่ยวที่ยังความเป็นเอกลักษณ์ ไม่ว่าจะเป็นที่เมืองย่างกุ้งซึ่งแม้เราจะคุ้นเคยกันดี แต่เชื่อเถอะว่ายังมีอีกหลายมุมที่เราไม่เคยเห็น เมืองมัณฑเลย์ ความงดงามที่ไม่อาจเปรียบได้จะถูกถ่ายทอดเป็นเรื่องราวผ่านดูหนังเรื่องนี้ให้ทุกคนได้สัมผัส คละเค้าความรักความคิดถึงที่จะช่วยให้บรรยากาศของหนังแผ่กระจายเสน่ห์มากยิ่งขึ้น ใครชอบท่องเที่ยว ใครชอบดูหนัง ใครชอบความงดงาม พลาดไม่ได้เด็ดขาด